Địa chỉ

Lô 11, Đường Bà Triệu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Di động

0939 719 777

0939 771 777

Email

quanpru@nguyenthanhquan.vn

ngtquan.pru@gmail.com

Kết nối với tôi

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Nội dung bài viết:

 • Chế độ thai sản là gì?
 • Điều kiện hưởng chế độ thai sản
 • Dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?
 • Những trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm thai sản?
 • Lựa chọn Prudential, bạn chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện!

Bảo hiểm thai sản là một trong những chính sách bảo vệ của gói bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người lao động nữ trong quá trình mang thai, sinh nở và nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi này. Vậy những trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm thai sản?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện và quyền lợi của bảo hiểm thai sản, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và phân tích các trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản, giúp bạn nắm rõ hơn về quyền lợi của mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi của gói Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm đảm bảo tài chính và bảo vệ sức khỏe cho người lao động nữ trong quá trình mang thai, sinh con, nuôi con hay đang thực hiện các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, bảo hiểm xã hội còn hỗ trợ thu nhập cho lao động nam khi có vợ sinh con.

Chế độ thai sản là một quyền lợi bảo vệ tài chính và hỗ trợ người lao động khi mang thai, sinh con của BHXH

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Đối tượng được hưởng

Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu rõ những đối tượng – người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản dưới đây:

 • Lao động nữ mang thai; sinh con.
 • Lao động nữ là người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ.
 • Lao động nhận nuôi con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
 • Lao động nữ thực hiện các biện pháp triệt sản hoặc đặt vòng tránh.
 • Lao động nam có vợ sinh con đã đóng BHXH theo quy định.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Khoản 2, Điều 31 trong Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định rõ về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

 • Đối với Lao động nữ thuộc trường hợp sinh con, nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi hoặc mang thai hộ và nhờ mang thai hộ: Bắt buộc phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con, hoặc nhận con nuôi.
 • Đối với Lao động nữ thuộc trường hợp sinh con đã đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền: Bắt buộc phải đóng BHXH đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.
 • Trường hợp người lao động đủ thời gian đóng BHXH tối thiểu mà chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi: Vẫn được hưởng chế độ thai sản về thời gian hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng, trợ cấp 1 lần và mức hưởng chế độ thai sản.

Bạn cần ghi nhớ thông tin này khi tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi nhận được khi mang thai và sinh con.

Dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Dưới đây là một số trường hợp dừng đóng bảo hiểm xã hội phổ biến:

 • Dừng đóng do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; và nghỉ việc trước thời hạn.
 • Dừng đóng do chấm dứt hợp đồng đúng thời hạn, nhưng không tiếp tục tái ký.
 • Dừng đóng do sức khỏe không đảm bảo; được xác nhận bởi cơ quan y tế.

Nếu người lao động đã đóng BHXH theo điều kiện nêu trên hoặc đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi có con (áp dụng cho trường hợp nghỉ theo chỉ định của cơ sở y tế) thì khi dừng đóng bảo hiểm vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Những trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm thai sản?

Luật Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định về những trường hợp người tham gia BHXH không được hưởng quyền lợi thai sản khi sinh con như sau:

Trường hợp 1: Người tham gia đóng BHXH tự nguyện

Theo Điều 86 và 87 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu rõ: “Những người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đóng phí vào quỹ hưu trí và tử tuất“. Đồng nghĩa, chế độ thai sản chỉ áp dụng với những ai đã tham gia BHXH bắt buộc – theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

 • BHXH tự nguyện chỉ có các chế độ: Hưu trí, tử thuất.
 • BHXH bắt buộc sẽ có nhiều chế độ hơn như: ốm đau, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thai sản, hưu trí, tử tuất.

Do đó, nếu người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng các quyền lợi thai sản.

Trường hợp 2: Người lao động không đóng BHXH đủ thời gian theo quy định

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Những người tham gia BHXH bắt buộc sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu không đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm theo quy định“. Cụ thể:

 • Lao động nữ sinh con và đã/đang tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đóng đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.
 • Lao động nữ phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ, nhưng chưa đóng BHXH bắt buộc đủ 12 tháng trở lên hoặc đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.
 • Lao động nữ được mẹ nhờ mang thai hộ, nhưng đóng BHXH bắt buộc không đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.
 • Người tham gia nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi, nhưng đóng BHXH bắt buộc không đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nhận con nuôi.

Khi tham gia BHXH, người lao động phải phân biệt rõ giữa hình thức tự nguyện và bắt buộc để tránh nhầm lẫn sau khi sử dụng, đồng thời đảm bảo quyền lợi được hưởng khi mang thai và sinh con.

Lựa chọn Prudential, bạn chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện!

Bạn đã nắm rõ những trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm thai sản khi tham gia BHXH. Thực tế, chế độ thai sản trong BHXH chỉ hỗ trợ một phần chi phí nhỏ cho người lao động khi mang thai và sinh con.

Hơn nữa, người lao động chỉ nhận được những quyền lợi chăm sóc y tế cơ bản nhất, không được lựa chọn cơ sở y tế như mong muốn và phải tự chi trả thêm nếu muốn sử dụng các dịch vụ y tế cao cấp.!

Thay vào đó, nhiều người lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ của công ty bảo hiểm nhân thọ với quyền lợi chăm sóc thai sản để được hỗ trợ chi phí y tế kịp thời trong suốt quá trình mang thai và sinh con, cũng như được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp nếu xảy ra các biến chứng thai sản không mong muốn.

Tham gia quyền lợi thai sản của các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện là giải pháp thông minh giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất hiện nay

PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE: Sản phẩm bổ trợ giúp mẹ và bé được bảo vệ tốt nhất!

PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE được thiết kế với 4 chương trình chính là: chương trình Chăm sóc Cơ bản, chương trình Chăm sóc Nâng cao, chương trình Chăm sóc Toàn diện, và chương trình Chăm sóc Hoàn hảo. Từng chương trình sẽ bao gồm những quyền lợi, phạm vi chi trả và số tiền bảo hiểm tương ứng. Tuy nhiên, Quyền lợi Chăm sóc Thai sản chỉ áp dụng với chương trình Chăm sóc Hoàn hảo.

1. Đối tượng tham gia

Quyền lợi Chăm sóc Thai sản chỉ áp dụng đối với người được bảo hiểm là Nữ từ 18 tuổi – 49 tuổi, với điều kiện Người tham gia đã mua Chương trình Chăm sóc Hoàn hảo (có kèm theo quyền lợi bổ sung tùy chọn) không vượt quá 45 tuổi.

2. Quyền lợi bảo hiểm

Khi tham gia chương trình Chăm sóc Hoàn hảo thuộc sản phẩm bảo hiển bộ trợ PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, bạn sẽ nhận được chi trả cho các chi phí sinh nở, chi phí khám trước và sau khi sinh như sau:

Vui lòng tham khảo Quy tắc, Điều khoản sản phẩm để biết thêm chi tiết quyền lợi bảo hiểm, điều kiện và giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ.

Với PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, bạn sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu tại các phòng khám, bệnh viện tốt nhất trong nước và Đông Nam Á (chỉ áp dụng cho Chương trình Chăm sóc Hoàn Hảo).

3. Những lưu ý quan trọng khi tham gia gói bổ trợ PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE

Để đảm bảo tối đa quyền lợi nhận được khi tham gia PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thời gian chờ đối với quyền lợi thai sản là 270 ngày; hợp đồng sẽ được gia hạn hàng năm. Do đó, bạn nên tính toán thời gian sinh con phù hợp để được hưởng tối đa quyền lợi của gói bảo hiểm này.
 • Thời hạn quyền lợi thai sản: Áp dụng với 1 kỳ thai sản và có hiệu lực cho mỗi Năm hiệu lực.

Prudential đã giải đáp cho bạn về những trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm thai sản cùng những thông tin hữu ích về Quyền lợi Chăm sóc Thai sản của sản phẩm PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lựa chọn của mình để được hưởng những quyền lợi chăm sóc tốt nhất khi mang thai và sinh con.

Lựa chọn PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, bạn sẽ được san sẻ tài chính kịp thời khi ốm đau, bệnh tật, nằm viện điều trị… đồng thời đảm bảo mẹ và bé được chăm sóc toàn diện tại các cơ sở y tế tốt nhất. Một đầu tư “nhỏ” nhưng nhận được lợi ích to lớn, chẳng còn lý do gì mà bạn không tham gia ngay đúng chứ?

Liên hệ ngay với Prudential để được tư vấn chi tiết về các gói bảo hiểm bổ trợ tốt nhất và đăng ký mua sản phẩm ngay nhé!4

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *