Địa chỉ

Lô 11, Đường Bà Triệu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Di động

0939 719 777

0939 771 777

Email

quanpru@nguyenthanhquan.vn

ngtquan.pru@gmail.com

Kết nối với tôi

Cách tính bảo hiểm thai sản để đảm bảo quyền lợi khi sinh con

Nội dung bài viết:

 • Cách tính quyền lợi bảo hiểm thai sản
  • Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ bảo hiểm xã hội bắt buộc
  • Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ gói bảo hiểm sức khỏe của công ty phi nhân thọ
  • Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ quyền lợi của công ty bảo hiểm nhân thọ
 • Hưởng chế độ thai sản chu đáo với quyền lợi chăm sóc thai sản

Bảo hiểm thai sản giúp cho mẹ bầu được an tâm nghỉ dưỡng, chuẩn bị sẵn sàng để đón em bé chào đời, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ và bé.

Bảo hiểm thai sản thường không được cung cấp độc lập, mà dưới dạng các quyền lợi đi kèm. Người mẹ có thể được hưởng quyền lợi thai sản từ ba chế độ bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH) – có sẵn khi đóng BHXH
 • Bảo hiểm sức khỏe của công ty phi nhân thọ (tự nguyện tham gia)
 • Bảo hiểm bổ trợ của công ty bảo hiểm nhân thọ (tự nguyện tham gia)

1. Cách tính quyền lợi bảo hiểm thai sản

1.1. Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đối tượng được hưởng quyền lợi bảo hiểm thai sản của BHXH bắt buộc không chỉ bao gồm lao động nữ mang thai, sinh con, hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, mà còn là lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. 

Quyền lợi thai sản từ bảo hiểm xã hội cho lao động nữ: điều kiện được hưởng

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, để được hưởng chế độ thai sản:

 • Lao động nữ phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi.
 • Lao động nữ đã đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ dưỡng theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Quyền lợi thai sản từ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Lao động nữ được hưởng các quyền lợi như sau, theo từng giai đoạn sinh nở:

Khi đi khám thai: 

 • Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ khám thai tổng cộng 05 lần, mỗi lần 01 ngày làm việc
 • Mỗi lần đi khám thai sẽ được nhận mức hưởng tiền nghỉ
 • Được nghỉ tối đa không quá hai tháng

Mức hưởng tiền nghỉ tính như sau:

Tiền thai sản khi khám thai = số ngày nghỉ x (100% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của sáu tháng trước khi nghỉ / 24)

Ví dụ, nếu bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của chị An là 7,5 triệu, thì tiền thai sản chị nhận được cho mỗi ngày đi khám thai là:

Tiền thai sản của chị An = 1 ngày x (7,500,000/24) = 312,500 đồng

Khám thai đủ năm ngày, chị An sẽ nhận tổng cộng:

Tiền thai sản tổng cộng = 312,500 x 5 = 1,562,500 đồng

Khi sinh con:

Lao động nữ sinh con được nhận tiền trợ cấp 01 lần sau khi sinh.

Tiền trợ cấp một lần tính như sau:

Tiền trợ cấp = mức lương cơ sở x 2

Mức lương cơ sở hiện nay là 1,490,000 đồng, theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP.

Tiền trợ cấp = 1,490,000 x 2 = 2,980,000 đồng

Khi dưỡng sức sau sinh:

 • Nếu đã nghỉ hai tháng trước khi sinh, thì được nghỉ thêm 04 tháng (tối đa số tháng được nghỉ trước và sau sinh là 06 tháng).
 • Được nhận tiền hưởng chế độ thai sản
 • Khi quay lại làm việc, trong vòng 30 ngày, nếu sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng thêm từ năm đến mười ngày tùy theo sinh đôi, sinh mổ, hay các hoàn cảnh khác. Những ngày này bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết, cuối tuần.

Lưu ý: các ngày nghỉ thai sản không bao gồm lễ, Tết, cuối tuần, trừ trường hợp cuối. Tức là, sau khi sinh tối đa bốn tháng, thì dù bạn có cần nghỉ thêm, thì nghỉ lễ, tết, cuối tuần cũng được tính là ngày nghỉ thêm.

Tiền hưởng chế độ thai sản sau sinh tính như sau:

Tiền hưởng chế độ thai sản = bình quân lương tháng đóng BHXH của sáu tháng trước khi nghỉ việc để sinh con x 06 tháng

Ví dụ:

Bình quân lương tháng đóng BHXH của sáu tháng trước khi chị An nghỉ việc để sinh con là 7,500,000 đồng. Chị An sẽ nhận được từ BHXH:

Tiền hưởng chế độ thai sản = 7,500,000 x 6 = 45,000,000 đồng

Tóm lại, với bình quân lương tháng đóng BHXH là 7,500,00 đồng, thì trong suốt quá trình mang thai và sinh con, chị An được nhận tổng số tiền thai sản từ BHXH là gần 50 triệu đồng.

Khi nào được nhận tiền thai sản từ BHXH?

Căn cứ theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sau khi trở lại làm việc, trong vòng 45 ngày, bạn phải làm hồ sơ nộp cho công ty hoặc tổ chức của mình.

Cũng theo đó, 10 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ, công ty hoặc tổ chức của bạn phải nộp cho cơ quan BHXH. 10 ngày từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ từ công ty/tổ chức, bạn sẽ nhận được tiền thai sản.

Tóm lại, nếu vẫn tiếp tục làm việc tại cơ quan, thì bạn sẽ nhận được tiền thai sản trong vòng 20 ngày từ khi nộp đủ hồ sơ. Nếu trước khi sinh bạn đã nghỉ việc hẳn, thì bạn phải tự nộp đủ hồ sơ cho BHXH và sẽ được xử lý trong vòng 05 ngày.

Ngoài ra, tham khảo thêm các quyền lợi thai sản khác tại trang này cho các trường hợp như:

 • Khi sinh đôi hoặc hơn
 • Sinh thường hay sinh mổ
 • Con chết sau khi sinh chưa đầy hai tháng
 • Con chết sau khi sinh hơn hai tháng
 • Lao động nam hưởng chế độ thai sản của vợ

1.2. Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ gói bảo hiểm sức khỏe của công ty phi nhân thọ

Khi mua bảo hiểm thai sản tự nguyện, lưu ý đầu tiên là đây không phải một bảo hiểm độc lập, mà đi kèm với bảo hiểm sức khỏe dưới dạng quyền lợi thai sản.

Lưu ý thứ hai: điều kiện để nhận quyền lợi thai sản từ gói bảo hiểm sức khỏe là sau thời gian chờ khoảng 210 ngày, 270 ngày hoặc 280 ngày. Tức là, khoảng bảy đến chín tháng sau khi bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn mới có thể được nhận quyền lợi thai sản.

Nếu bạn muốn hưởng trọn các quyền lợi thai sản từ lúc bắt đầu có thai, thì thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm thai sản là khoảng một năm trước lần khám thai đầu tiên. Nói cách khác, ngay khi bạn có kế hoạch sinh con, thì nên bắt đầu đóng bảo hiểm có quyền lợi thai sản, để được hưởng quyền lợi càng sớm càng tốt.

Nếu kế hoạch sinh con không theo dự kiến ban đầu, bạn nên xem xét tái tục bảo hiểm để hưởng trọn quyền lợi thai sản.

Quyền lợi thai sản từ 40 đến 100 triệu đồng, hỗ trợ các chi phí như:

 • Trước và sau sinh em bé
 • Khám và sinh con tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam
 • Y tế và điều trị do biến chứng thai sản
 • Chăm sóc em bé
 • Bảo lãnh viện phí với thẻ bảo hiểm sức khỏe

Ngoài các quyền lợi thai sản, gói bảo hiểm sức khỏe thường có các hỗ trợ tài chính khi bạn không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau, v…v… cung cấp chế độ bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Có thể mua bảo hiểm thai sản sau khi đã có thai?

Mẹ bầu có thể mua bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản sau khi đã có thai, nhưng quyền lợi sẽ bị hạn chế và mức phí bảo hiểm cũng sẽ cao hơn so với lúc mua từ trước khi có thai.

1.3. Tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ quyền lợi của công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, và có ý định mang thai, bạn có thể mua bổ sung bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có quyền lợi thai sản. Số tiền bảo hiểm và quyền lợi chăm sóc cụ thể sẽ được chi trả theo quy định trong quy tắc và điều khoản của sản phẩm bảo hiểm bổ trợ này.

Lưu ý quan trọng nhất khi mua bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản là bạn nên mua từ các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín.

Quyền lợi Chăm sóc Thai sản thuộc chương trình Chăm sóc Hoàn hảo của sản phẩm bảo hiểm bổ trợ PRU–HÀNH TRANG VUI KHỎE đã đồng hành với nhiều mẹ bầu trong suốt quá trình mang nặng đẻ đau.

Quyền lợi chăm sóc thai sản vượt trội của Prudential bao gồm:

Vui lòng tham khảo Quy tắc, Điều khoản sản phẩm để biết thêm chi tiết quyền lợi bảo hiểm, điều kiện và giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ.

Bên cạnh các Quyền lợi Chăm sóc Thai sản, chương trình Chăm sóc Hoàn hảo còn cho phép người tham gia lựa chọn nhiều quyền lợi khác như điều trị nội trú, điều trị ngoại trú và chăm sóc nha khoa.

Lưu ý:

 • Đối với Chương trình chăm sóc Hoàn Hảo, Bên mua bảo hiểm có thể lựa chọn (1) chỉ Quyền lợi Điều trị Nội trú; hoặc (2) Quyền lợi Điều trị Nội trú cùng với Quyền lợi Bổ sung tùy chọn bao gồm Quyền lợi Điều trị Ngoại trú, Quyền lợi Chăm sóc Nha khoa và Quyền lợi Chăm sóc Thai sản.
 • Quyền lợi Chăm sóc Thai sản chỉ được áp dụng đối với Người được bảo hiểm là nữ trong độ tuổi từ 18 đến 49 (với điều kiện tuổi của Người được bảo hiểm khi tham gia chương trình Chăm sóc Hoàn hảo (có Quyền lợi Bổ sung tùy chọn) không quá 45
 • Quyền lợi Chăm sóc Thai sản chỉ áp dụng với 1 kỳ thai sản cho mỗi Năm hiệu lực.
 • Thời gian chờ áp dụng cho Quyền lợi Chăm sóc Thai sản là 270 ngày

2. Hưởng chế độ thai sản chu đáo với quyền lợi chăm sóc thai sản

Bảo hiểm là sản phẩm nên mua lúc chưa cần để hỗ trợ cho lúc cần. Vì thế, ngay khi có kế hoạch sinh con, các bà mẹ nên tìm hiểu mua bổ sung quyền lợi thai sản để được hưởng chế độ bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và em bé.

Prudential là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có quy mô lớn trên thế giới, với quyền lợi chăm sóc sức khỏe thai sản chu đáo cho mẹ bầu có thể an tâm vượt cạn thành công.

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *