Địa chỉ

Lô 11, Đường Bà Triệu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Di động

0939 719 777

0939 771 777

Email

quanpru@nguyenthanhquan.vn

ngtquan.pru@gmail.com

Kết nối với tôi

so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khoẻ

Nội dung bài viết

 • Khái niệm về bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế
 • So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe
 • Mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe để được bảo vệ toàn diện?
 • Bảo hiểm nhân thọ Prudential – Giải pháp bảo vệ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình Việt!

Việc đầu tư vào bảo hiểm là một xu hướng phổ biến giúp con người đảm bảo an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cùng gia đình trước những rủi ro không lường trước trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được hai loại hình bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay là bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Vậy giữa hai loại bảo hiểm này có những điểm gì khác biệt và ưu điểm nào nổi trội?

Hãy cùng Quan so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe trong bài viết dưới đây để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhé!

Khái niệm về bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức nhà nước áp dụng để bảo vệ người tham gia khi họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe hoặc tai nạn. Các dịch vụ được bảo hiểm bao gồm khám bệnh, điều trị, thuốc, phẫu thuật,… Nhờ vào BHYT, người tham gia có thể tránh được những chi phí đắt đỏ khi sử dụng các dịch vụ y tế.

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ, hỗ trợ tài chính nhanh chóng cho người tham gia khi xảy ra các rủi ro về sức khỏe không lường trước như ốm đau, bệnh tật, nằm viện, phẫu thuật, thai sản, nha khoa…

Mục đích của bảo hiểm sức khỏe là giúp người tham gia giảm thiểu rủi ro tài chính do các khoản phí điều trị và chăm sóc sức khỏe hiện nay rất cao. Đồng thời giúp người tham gia được hưởng các dịch vụ y tế cao cấp để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều là những loại bảo hiểm liên quan đến bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm riêng biệt mà bạn cần nắm rõ để đưa ra lựa chọn phù hợp:

1. Quyền lợi bảo hiểm

 • Bảo hiểm y tế:– Nếu người tham gia khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả từ 80% – 100%.- Số tiền sẽ giảm nhiều hơn chỉ còn 40% – 70% nếu khám, chữa bệnh trái tuyến.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Chi trả tất cả khoản phí điều trị ngoại trú/nội trú, thai sản, nha khoa, phẫu thuật… trong phạm vi bảo hiểm và trong hạn mức bảo hiểm mà không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.- Thêm vào đó, người tham gia được tùy chọn cơ sở y tế đến khám, chữa bệnh theo nhu cầu mà không lo đến vấn đề viện phí; chỉ cần xuất trình thẻ bảo lãnh viện phí sẽ được hỗ trợ làm thủ tục và thanh toán nhanh chóng.- Ngoài ra, một số gói bảo hiểm sức khỏe có phạm vi bảo vệ tại các bệnh viện ở nước ngoài giúp người tham gia được chăm sóc y tế tốt hơn.

2. Mức phí tham gia

 • Bảo hiểm y tế:– Phí đóng BHYT sẽ dựa trên mức lương cơ sở theo quy định của nhà nước và mức thu nhập của người tham gia. Nhìn chung, BHYT có mức phí tham gia khá thấp, phù hợp với đại đa số người dân hiện nay.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Bảo hiểm sức khỏe được thiết kế đa dạng và linh hoạt với phạm vi chi trả, quyền lợi bảo hiểm và mức phí đóng khác nhau, có thể từ vai trăm ngàn/năm cho đến vài chục triệu/năm. Điều này giúp người tham gia dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

3. Độ tuổi được bảo hiểm

 • Bảo hiểm y tế:– Loại hình bảo hiểm này không giới hạn độ tuổi người tham gia.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Hầu hết các gói bảo hiểm sức khỏe trên thị trường sẽ giới hạn độ tuổi bảo vệ chỉ từ 60 ngày tuổi – 65 tuổi.

4. Nguyên tắc hoạt động

 • Bảo hiểm y tế:BHYT hoạt động vì cộng đồng theo hình thức phi lợi nhuận và được áp dụng theo luật BHYT hiện hành
 • Bảo hiểm sức khỏe:Gói bảo hiểm sức khỏe thuộc quyền quản lý tư nhân và mang mục đích kinh doanh; được áp dụng theo Luật kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam.

5. Lựa chọn cơ sở y tế

 • Bảo hiểm y tế:– Người tham gia chỉ được chọn các phòng khám, bệnh viện đúng tuyến; và chỉ áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.- Lưu ý: BHYT chỉ chi trả bồi thường đối với các loại bệnh và đơn thuốc theo quy định; và không chi trả các chi phí phát sinh như điều trị công nghệ cao, mua thuốc bên ngoài…
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Mua bảo hiểm sức khỏe, người tham gia được tùy chọn phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc quốc tế; thậm chí là các cơ sở y tế tại nước ngoài.- Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe còn chi trả các đơn thuộc nằm ngoài quy định của BHYT. Do đó, người bệnh có thể lựa chọn nhãn hiệu thuốc mà mình tin tưởng để sử dụng.

6. Hạn mức trách nhiệm và chi phí thanh toán

 • Bảo hiểm y tế:– Hạn mức chi trả tối đa/năm là 80% chi phí khám, chữa bệnh.- Chi trả từ 40% – 70% theo mức lương cơ bản của vùng; tối đa là 45 tháng lương.- Nếu người bệnh sử dụng dịch vụ y tế cao cấp thì mức chi trả tối đa là 58,5 triệu đồng/người/năm.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Hạn mức chi trả tối đa/năm rất lớn, tùy vào hợp đồng bảo hiểm mà STBH có thể lên đến hàng tỷ đồng.

7. Gia hạn và tái tục

 • Bảo hiểm y tế:– BHYT chỉ có hiệu lực 01 năm, bạn cần đóng phí để được tham gia tiếp.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Bảo hiểm sức khỏe cũng có hiệu lực 01 năm, điểm khác biệt với BHYT là công ty sẽ đánh giá lịch sử bồi thường tại năm trước của người tham gia để đưa ra quyết định loại trừ bệnh nào đó hoặc tăng phí trước khi làm hợp đồng mới.- Đối với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ có Quyền lợi Chăm sóc Sức khỏe đi kèm với gói bảo hiểm nhân thọ, thông thường sẽ được tự động gia hạn mỗi năm. Trường hợp công ty bảo hiểm không tiếp tục gia hạn vì bất kỳ lý do gì, khách hàng sẽ được thông báo trước thời điểm gia hạn hàng năm.

8. Thủ tục tham gia

 • Bảo hiểm y tế:– Bạn đến trực tiếp UBND phường/xã/thị trấn nơi đang cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ là có thể tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Bạn có thể mua trưc tuyến (ứng dụng hoặc website) hoặc mua thông qua đại lý.

9. Điều khoản loại trừ

 • Bảo hiểm y tế:– BHYT không loại trừ bất kể bệnh nào dù là bệnh có sẵn hay bệnh bẩm sinh. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này.
 • Bảo hiểm sức khỏe:– Với gói bảo hiểm sức khỏe thông thường thì thời gian chờ đối với các bệnh/thương tật có sẵn hoặc bệnh đặc biệt là 01 năm.

Mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe để được bảo vệ toàn diện?

Sau khi đã hiểu rõ về hai loại bảo hiểm, chúng ta cũng thấy rằng bảo hiểm sức khỏe mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tham gia, giúp họ chủ động tài chính trước mọi rủi ro không lường trước xảy đến.

Tuy nhiên, với gói bảo hiểm sức khỏe thông thường, bạn chỉ được hỗ trợ tài chính khi xảy ra vấn đề về sức khỏe mà không có quyền lợi đáo hạn, dù trong suốt quá trình sử dụng hợp đồng không xảy ra bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào.

Hãy đính kèm bảo hiểm sức khỏe bổ trợ được đính kèm khi mua bảo hiểm nhân thọ. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tích lũy và đầu tư sinh lời hiệu quả giúp bạn có thể dự phòng tài chính cho tương lai để xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Đồng thời, bảo hiểm sức khỏe được đính kèm sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Bảo hiểm nhân thọ Prudential – Giải pháp bảo vệ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình Việt!

Prudential hiện có nhiều giải pháp bảo hiểm nhân thọ linh hoạt và mức phí phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng, Prudential không chỉ giúp các gia đình Việt luôn sẵn sàng với những rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống mà còn giúp họ có được một tương lai tươi sáng và ổn định hơn.

Prudential mang đến cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn với  các kế hoạch bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro về sức khỏe như: PRU-VUI SỐNG, PRU-AN VUI, PRU-CUỘC SỐNG BÌNH AN, PRU-THIẾT THỰC ,… cung cấp nhiều quyền lợi bảo vệ hấp dẫn và hỗ trợ tài chính nhanh chóng cho người tham gia khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Để nâng cao quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro không lường trước, bạn nên mua thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe của Prudential để có thể an tâm vui sống cùng người thân yêu.

Một vài sản phẩm bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khoẻ nổi bật mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

1. PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE

PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE là sản phẩm bảo hiểm bổ trợ có 04 kế hoạch khác nhau đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng, với giới hạn từ 100 triệu đồng/năm đến 1 tỷ đồng/năm. Ngoài quyền lợi điều trị nội trú áp dụng cho tất cả các chương trình, tùy theo từng chương trình, khách hàng có thể tùy chọn các quyền lợi Bổ sung (Quyền lợi điều trị ngoại trú, chăm sóc nha khoa, và chăm sóc thai sản). Khi mua thêm sản phẩm bảo hiểm bổ trợ này, người tham gia có thể tùy chọn khám và chữa bệnh tại Việt Nam và Đông Nam Á (áp dụng cho chương trình Chăm sóc Hoàn Hảo); được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

2. Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm có các quyền lợi thiết thực như trợ cấp nằm viện, trợ cấp nằm viện tại phòng chăm sóc đặc biệt, trợ cấp phẫu thuật. Sản phẩm áp dụng cho cả trẻ em và người lớn ; và có thể đính kèm cùng rất nhiều sản phẩm bảo hiểm chính của Prudential như PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU, PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH, PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT,… để bảo vệ toàn diện, giúp người tham gia tự tin chăm sóc sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.

3. Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Chọn tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện – Chọn giải pháp hỗ trợ tài chính trước rủi ro về sức khỏe như nằm viện hay phẫu thuật.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn: trợ cấp chi phí nằm viện, trợ cấp phẫu thuật, chi phí điều trị cấp cứu do tai nạn ở nước ngoài,… Sự hỗ trợ kịp thời về tài chính sẽ giúp giảm gánh nặng viện phí, mang lại sự an tâm chữa trị trước những rủi ro bệnh tật và tai nạn, nhằm giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Gói Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe toàn diện mang lại nhiều quyền lợi bảo vệ hấp dẫn cho người tham gia

Trên đây là những so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe từ Prudential. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc kết hợp giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn quyền lợi sức khoẻ của công ty bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên viên tư vấn bảo hiểm Prudential để hiểu rõ hơn về các sản phẩm, quyền lợi và điều khoản của từng chương trình bảo hiểm.

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *