Địa chỉ

Lô 11, Đường Bà Triệu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Di động

0939 719 777

0939 771 777

Email

quanpru@nguyenthanhquan.vn

ngtquan.pru@gmail.com

Kết nối với tôi

Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh hiểm nghèo không và những thông tin bạn cần biết!

Nội dung bài viết:

 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?
 • Bảo hiểm y tế hỗ trợ gì khi mắc bệnh hiểm nghèo?
 • Mức hỗ trợ của BHYT dành cho bệnh hiểm nghèo như thế nào?
 • Những điểm hạn chế khi sử dụng bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ bạn từ những điều nhỏ nhất!

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là hình thức bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo có được áp dụng không?

Để bảo vệ chính mình và người thân khỏi những rủi ro không lường trước được trong cuộc sống, việc nắm rõ về “bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo” có được áp dụng không lẫn bảo hiểm nhân thọ với các lựa chọn giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo là vô cùng quan trọng. Hãy cùng khám phá những giá trị quan trọng mà bảo hiểm mang lại, để giúp bạn và gia đình luôn an tâm và yên vững trước những thách thức của cuộc sống.

Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đến những thông tin hữu ích và lời khuyên đắt giá về bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định và bảo vệ chính mình trước những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh hiểm nghèo.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?

Bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh cần được chăm sóc lâu dài và điều trị đặc biệt nên mức phí chăm sóc y tế sẽ cao hơn. Nếu bạn và gia đình không có khoản tài chính dự phòng sẽ gặp nhiều khó khăn để chi trả cho những khoản viện phí đắt đỏ.

Điều 3 Luật BHYT quy định một trong những nguyên tắc BHYT là bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT và mức hưởng theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT. Hiện nay, quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong phạm vi chi trả và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT, không có quy định nào hỗ trợ riêng đối với người mắc bệnh hiểm nghèo. Trường hợp người tham gia đã có thời gian tham gia BHYT từ đủ 05 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng) và đi KCB đúng tuyến thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

Nghĩa là, người mắc bệnh hiểm nghèo không được cấp BHYT theo dạng đối tượng bảo trợ xã hội và cần phải tham gia BHYT tự nguyện để chi trả một số chi phí khi điều trị bệnh thuộc danh mục của BHYT. Nên về bản chất, người bệnh vẫn là cần tham gia BHYT để được chi trả và hỗ trợ một số chi phí theo danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Trong đó, bảo hiểm y tế thường bao gồm các dịch vụ y tế cần thiết như tiền phẫu thuật, tiền thuốc, chi phí nằm viện… Mức độ bảo hiểm và các điều khoản cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào chính sách bảo hiểm của từng trường hợp cụ thể.

Tham gia bảo hiểm Y tế, người dân được hỗ trợ một khoản chi phí khi khám và điều trị bệnh

Bảo hiểm y tế hỗ trợ gì khi mắc bệnh hiểm nghèo?

Bảo hiểm y tế (BHYT) được ban hành bởi Nhà nước nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe con người và nâng cao an sinh xã hội.

Tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 76/2003/NĐ-CP đã nêu rõ:

 • Người mắc bệnh hiểm nghèo là những người đang mắc các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: xơ gan cổ chướng, ung thư, bại liệt, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, phong hủi và những căn bệnh khác được coi là bệnh hiểm nghèo theo quy định của Bộ Y tế.
 • Người mắc bệnh hiểm nghèo phải tuân thủ quy trình điều trị nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.
 • Người mắc bệnh hiểm nghèo tham gia BHYT sẽ được bảo hiểm chi trả một phần các chi phí khám, chữa bệnh theo quy định. Mức hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng được bảo hiểm, mức độ bệnh tật và thời gian tham gia BHYT chứ không phải được chi trả dựa trên loại bệnh mà người tham gia đang mắc phải.

Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo ra đời nhằm mục đích san sẻ gánh nặng tài chính cho người bệnh và nâng cao đời sống an sinh xã hội

Mức hỗ trợ của BHYT dành cho bệnh hiểm nghèo như thế nào?

Mức hưởng BHYT của người mắc bệnh hiểm nghèo được quy định rõ tại Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (bổ sung 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP) như sau:

1. Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến

a. Trường hợp người tham gia BHYT sẽ được hưởng bảo hiểm 100%
 • Là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, cựu chiến binh, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 06 tuổi và người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.
 • Khám, chữa bệnh tại tuyến xã.
 • Người bệnh đã tham gia BHYT từ 05 năm liên lục trở lên và số tiền bảo hiểm được chi trả trong 01 năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ các trường hợp khám, chữa bệnh không đúng tuyến).
 • Bảo hiểm chi trả 95% chi phí trợ cấp mất sức lao động hàng tháng cho người tham gia; đang hưởng lương hưu; hộ gia đình cận nghèo; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ thân nhân của người tham gia có công với cách mạng (trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ).
 • Bảo hiểm chi trả 80% chi phí với các đối tượng khác.
b. Các trường hợp khác

Lưu ý: Trường hợp người mắc bệnh thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT sẽ nhận được quyền lợi chi trả dựa trên đối tượng có quyền lợi cao nhất.

2. Nếu khám, chữa bệnh trái tuyến

Tâm lý chung của hầu hết người mắc bệnh hiểm nghèo đều chọn bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh để khám, chữa bệnh; và chỉ số ít người lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để điều trị.

Căn cứ Khoản 15, Điều 1, Luật 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm y tế, trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như sau:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú, áp dụng đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. Tuy nhiên, BHYT sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh đối với nhóm người tham gia dưới đây:

 • Người thuộc hộ gia đình nghèo; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.
 • Người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

Những điểm hạn chế khi sử dụng bảo hiểm y tế

Ngoài những quyền lợi hấp dẫn kể trên, BHYT cũng có những điểm hạn chế nhất định mà bạn cần xem xét dưới đây:

1. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh không như mong đợi

Số lượng người tham gia BHYT là rất lớn, đồng nghĩa nhu cầu khám và chữa bệnh mỗi ngày là rất nhiều. Chính vì thế, bạn phải xếp hàng và chờ đợi khá lâu mới có thể khám, chữa bệnh theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính cũng khá phức tạp vì người bệnh phải xuất trình khá nhiều giấy tờ và thực hiện nhiều bước làm thủ tục khác nhau. Ngoài ra, khi nhập viện thì người bệnh chỉ được nằm phòng tiêu chuẩn cùng với rất nhiều bệnh nhân khác.

Số lượng người khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT rất nhiều, bạn phải chờ đợi lâu mới đến lượt của mình

2. Phạm vi bảo hiểm hẹp

Điều 21, Luật Bảo hiểm Y tế đã quy định về phạm chi chi trả cho người tham gia như sau:

 • Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và thai sản.
 • Theo Điểm a, d, e, g, h và i của Khoản 3, Điều 12 trong Luật này: vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên chỉ áp dụng trong trường hợp cấp cứu hoặc người bệnh đang điều trị nội trú phải bắt buộc chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật (theo chỉ định của bác sĩ).
 • BHYT thanh toán các khoản chi phí khám, chữa bệnh cho người tham gia và chi phí hóa chất điều trị, vật tư y tế, thuốc và dịch vụ kỹ thuật thuộc danh mục quy định do Bộ Y tế ban hành. Trường hợp, người bệnh tự ý mua thuốc bên ngoài thì sẽ tự thanh toán.

Nhìn chung, phạm vi bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo khá hẹp, các quy định về quyền lợi bảo hiểm chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của người dân trong bối cảnh nhiều căn bệnh có chiều hướng gia tăng như hiện nay.

Để gia tăng quyền lợi bảo vệ toàn diện, bạn hãy lựa chọn bảo hiểm nhân thọ kèm các sản phẩm bổ trợ cho các bệnh lý nghiêm trọng để nhận được được mức hỗ trợ tốt hơn.

Bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ bạn từ những điều nhỏ nhất!

Bảo hiểm nhân thọ với các lựa chọn giải pháp phù hợp giúp bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Khi một người mắc bệnh nghiểm nghèo, không chỉ sức khỏe mà cả tình hình tài chính của họ và gia đình cũng có thể bị đe dọa. Đây là lúc bảo hiểm nhân thọ phát huy “sức mạnh” của mình!

 • So với bảo hiểm y tế chỉ cung cấp những quyền lợi bảo hiểm cơ bản cho người mắc bệnh hiểm nghèo thì bảo hiểm nhân thọ với danh mục sản phẩm da dạng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng như điều trị nội trú/ngoại trú, nằm viện,… cũng như bảo vệ khách hàng trước các rủi ro tai nạn, thương tật, tử vong,…Đồng thời, bảo hiểm nhân thọ còn có thể bảo vệ cho các thành viên trong gia đình theo chỉ định người thụ hưởng được ghi trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả số tiền bồi thường theo quy định cho người tham gia khi bị thương tật do tai nạn hoặc bệnh tật

 • Nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay trên thị trường có thể chi trả cho nhiều loại bệnh lý nghiêm trọng cho người tham gia, giúp họ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp và nâng cao khả năng phục hồi sức khỏe.
 • Bảo hiểm nhân thọ không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến. Điều này đảm bảo người tham gia nhận được đầy đủ quyền lợi bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm y tế chỉ thanh toán một phần các chi phí điều trị cho người tham gia; và toàn bộ số tiền còn lại họ phải tự chi trả. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ có thể chi trả số tiền bảo hiểm lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng tùy theo thỏa thuận trong từng hợp đồng bảo hiểm. Nhờ vậy, người tham gia có thể an tâm điều trị bệnh mà không bị áp lực về tài chính.

Một số kế hoạch bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nổi bật của Prudential mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn như: PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU, PRU-CUỘC SỐNG BÌNH AN, PRU-VUI SỐNG, PRU-AN VUI, PRU-BẢO VỆ 24/7… Sản phẩm không chỉ bảo vệ gia đình bạn trước các rủi ro về sức khỏe mà còn góp phần xây dựng nguồn tài chính vững vàng cho tương lai.

Nhờ vào đó, bạn có thể tự tin hoàn thành những ước mơ của mình như mua nhà, mua xe, đi du lịch, nghỉ hưu an nhàn và giúp con tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, du học hoặc khởi nghiệp trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ Prudential trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Việt vì quyền lợi bảo vệ rộng và mức phí tham gia đa dạng.

Việc mua bảo hiểm y tế để được hỗ trợ khi không may mắc các bệnh hiểm nghèo song song với bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện và đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *