Địa chỉ

Lô 11, Đường Bà Triệu, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Di động

0939 719 777

0939 771 777

Email

quanpru@nguyenthanhquan.vn

ngtquan.pru@gmail.com

Kết nối với tôi

Phát triển bản thân – 4 thói quen xấu phải loại bỏ ngay

Để thành công bạn cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố then chốt nhất vẫn là ở bản thân. Muốn hạnh phúc, muốn công việc phát triển thì điều đầu tiên bản thân phải phát triển. Con người đi trước công việc theo sau, mình phải lớn thì công việc mới có thể phát triển lên một tầm cao mới.

Trong xã hội chúng ta nhận thấy có 2 nhóm người

Nhóm người đầu tiên được gọi là Victors hay còn gọi là những con người chiến thắng. 

Nhóm người thứ hai gọi họ là Victims – những nạn nhân.

Hai nhóm người khác nhau do cái cách suy nghĩ, do lối sống, do cách hành động của họ khiến cho họ chia thành hai thế giới khác nhau. Bạn xem tìm bảng dưới đây, mình có những suy nghĩ hành vi thuộc nhóm người nào. Nếu bạn đang ở dưới hãy học cách phát triển bản thân để dần tiến lên trên dòng kẻ. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tích cực.

Thói quen Đổ lỗi

Thế giới đầu tiên đó là thế giới của những nạn nhân, họ luôn cho mình là nạn nhân của cuộc đời. Cho nên việc đầu tiên là họ đổ lỗi cho những người xung quanh mà thường là những người yêu quý họ nhất trên đời. Họ đổ lỗi cho cha mẹ mình đã trót sinh ra mình trong nghèo khó, đổi lỗi cho vợ, cho chồng mình vì không thay đổi để đáp ứng những nhu cầu của mình, đổ lỗi cho con của mình vì nó gây ồn ào, nó gây khó chịu cho mình. Họ đổ lỗi cho sếp vì không tạo ra môi trường làm việc tốt. Họ đổ lỗi cho nền kinh tế, không phát triển theo ý mình. Họ đổ lỗi cho Chính phủ vì không tạo ra những điều kiện thuận lợi, họ đổ lỗi cho mọi thứ.

Phát triển bản thân tránh thói quen đổ lỗi
Phát triển bản thân tránh thói quen đổ lỗi

Thói quen Than phiền

Trên cuộc đời này khi ai đó đổ lỗi cho người khác, họ đã cho người khác quyền được ảnh hưởng tới cuộc đời của mình. Và khi than phiền cũng thế, nó chỉ cho bạn cảm giác được giải tỏa lúc đó, sau đó tình trạng này vẫn diễn ra, khiến ta không làm được thêm điều gì. Có rất nhiều sự kiện xảy ra trong cuộc đời này vào cùng một thời điểm. Trời có thể nóng, có thể mưa, có thể là bão, cũng có thể là dịch bệnh nhưng sự kiện không phải là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta. Cho nên chúng ta sẽ thấy cuộc sống của mình không phải được quyết định bởi những sự kiện. Mà cách chúng ta phản ứng với những sự kiện đó mới tạo nên cái kết quả, “sự kiện + phản ứng tạo nên kết quả”. Ứng với mỗi người trong chúng ta sẽ gặp phải những sự kiện giống nhau nhưng cách phản ứng khác nhau, tạo nên kết quả khác nhau. 

Phát triển bản thân phải tránh thói quen than phiền
Phát triển bản thân phải tránh thói quen than phiền

Trong suốt những ngày giãn cách xã hội, ngày nào tôi cũng nói trong cộng đồng Eagle đây là cơ hội không bao giờ lặp lại trong cuộc đời một lần nữa và thế là nhiều người đã trở nên thành công với cái sự kiện đó, nhưng có rất nhiều người thì gặp phải khó khăn trong cùng sự kiện đó. Họ chính là cách chúng ta phản ứng với sự kiện. Vậy nếu bạn đổ lỗi cho môi trường xung quanh thì chẳng có điều gì tốt lên cả. Nhưng khi bạn bắt đầu chịu trách nhiệm với những điều đang diễn ra với cuộc đời của mình thì chắc chắn rằng sớm muộn bạn cũng sẽ thành công.

Phát triển bản thân bằng Thái độ tự chịu trách nhiệm

Bạn phải chịu trách nhiệm với những gì đang diễn ra. 

Bạn chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Bạn chịu trách nhiệm về chất lượng cuộc sống của mình. 

Bạn phải chịu trách nhiệm về những mối quan hệ đang diễn ra trong cuộc đời của mình. 

Bạn phải chịu trách nhiệm với công việc của mình. 

Bạn phải chịu trách nhiệm về số tiền mình đang có. 

Bạn phải chịu trách nhiệm về ngôi nhà mình đang ở. 

Bạn phải chịu trách nhiệm về những điều đang xảy ra với mình. 

Hãy nhìn vào những thứ chúng ta đang có, những điều chúng ta đang làm. Con người của chúng ta đang ở đây, là do chúng ta đã làm hoặc không làm một điều gì đó trong quá khứ. Cho nên nếu hôm nay chúng ta đang cảm thấy mình đau khổ thì không phải người khác hay những yếu tố xung quanh đã gây cho chúng ta đau khổ mà chỉ đơn giản rằng cách chúng ta phản ứng với người đó đã tạo ra đau khổ cho chúng ta.

Chúng ta hãy hình dung xem người vợ, người chồng đó cho ra ngoài đường liệu có ai rước đi không. Cho nên ở đây nếu bạn không chịu trách nhiệm thì bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rằng chính mình cần thay đổi chứ không phải thế giới này cần thay đổi.

Nếu bạn nói rằng công việc đó đang gây cho bạn những căng thẳng, những áp lực thì người khác cùng văn phòng đó có bị gây căng thẳng, áp lực không? Hay nó vẫn đang tạo ra những kết quả tốt đẹp cho ai đó. Rất là nhiều người vẫn muốn nhảy vào công việc đó mà. Như vậy không phải công việc mà cách chúng ta phản ứng với công việc sẽ tạo nên kết quả. Nếu chúng ta vẫn mang trong mình một cái tư duy, một cái hành động của những nạn nhân (Victims) thì khi chuyển sang một công việc khác ở một môi trường khác với con người khác thì phản ứng của chúng ta vẫn thế, kết quả vẫn thế.

Cách mà bạn phản ứng với những sự kiện đang xảy ra trong cuộc đời này mới là điều quan trọng. Sự kiện xảy ra sao có người trầm cảm, người không cùng sự kiện xảy ra sao? Có người giàu, người nghèo cùng có. 

Sự kiện xảy ra sao có người buồn, người vui

Ngược lại, việc đổ lỗi, than phiền nóng quá, lạnh quá, ngày đầu tiên chúng ta đến đây với điều hòa nó hoạt động hết công suất, nó gây ồn nhưng nó vẫn nóng. Chúng ta vẫn học bình thường. Đó là điều khác biệt rất lớn so với đám đông ngoài kia, 

Không than phiền về bất kể điều gì, khi chúng ta than phiền về điều gì, vũ trụ hiểu rằng ta không muốn có cái điều đó nên họ sẽ lấy đi của chúng ta. Chúng ta than phiền về ông thầy mình, ông thầy sẽ không còn ở đó nữa, mà vũ trụ sẽ mang ông thầy cho học trò khác. Chúng ta than phiền về vợ mình, chồng mình. Vũ trụ hiểu rằng mình không cần người vợ, không cần người chồng đó nữa. Nó sẽ lấy đi cho người khác khi chúng ta than phiền về công việc đó. Vũ trụ hiểu rằng ta không cần công việc đó nữa nó sẽ lấy đi và mang cho người khác.

Phát triển bản thân phải tránh xa Thói quen Bao biện

Không bao biện, tại vì, bởi vì, không có lý do nào cả. Nếu bạn muốn có kết quả thì đừng bao giờ: nhưng. Mỗi khi bạn nói từ “Nhưng” đó chính là bao biện. Trong giao tiếp bạn bỏ được từ “nhưng” là cuộc đời bạn tươi đẹp. Hãy biết ơn thay vì than phiền, hãy biết ơn mọi thứ xảy ra cho cuộc đời của bạn, cho dù đó là khó khăn, dù đó là đau khổ thì những điều đó cũng mang lại cho bạn trưởng thành hơn, những khó khăn đó để tăng sức chịu đựng của bạn làm con người của bạn trở nên lớn mạnh hơn. Cho nên càng có nhiều khó khăn, con người càng trưởng thành là vì vậy. Hãy phát triển bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Thói quen Thờ ơ

Mỗi sự kiện, cơ hội đi qua chúng ta rất nhanh, nếu ta không biết cách nắm bắt nó, ta sẽ mất đi cơ hội. Và theo hiệu ứng cánh bướm khi ta bỏ qua một điều gì đó nó sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt những chuoix đằng sau nó. Và đến mức độ nào đó nó sẽ gây ra hậu quả nghiệm trọng.

Thay vì bao biện, thờ ơ hãy biết ơn mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. “Người nào đã có lòng biết ơn sẽ được ban tặng thêm, và anh ta hoặc cô ta sẽ có dư dả đủ đầy. Người nào không có sẵn lòng biết ơn thì những gì anh ta hoặc cô ta đã có sẽ bị tước đi” – The Magic

Nếu bạn đọc thấy hay và hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ bài viết này lên facebook để mọi người cùng nhau tránh xa 4 thói quen xấu này, cùng nhau phát triển bản thân đi lên.

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *